Đăng ký email

Tư vấn miễn phí

Online 1
Online 2

Thống kê

quangvu.net Online: 532

quangvu.net Today: 67,372

quangvu.net Yesterday: 79,945

quangvu.net Total: 2,796,365

Quảng cáo

Luật sư tư vấn, luật sư tranh tụng, luật sư dân sự, luật sư hôn nhân gia đình

Các tiêu chí để trở thành Luật Sư Chuyên Nghiệp

Số lần xem: 6,171 Ngày đăng: 22/04/2020 14:45:57

Nghề Luật sư là một nghề có tính chất đặc thù, muốn phát triển nghề nghiệp và được khách hàng phong tặng danh hiệu Luật Sư Chuyên Nghiệp thì Luật sư cần phải đầu tư vào rất nhiều yếu tố, trong đó:

Nghề Luật sư là một nghề có tính chất đặc thù, muốn phát triển nghề nghiệp và được khách hàng phong tặng danh hiệu Luật Sư Chuyên Nghiệp thì Luật sư cần phải đầu tư vào rất nhiều yếu tố, trong đó:

1. Luôn ý thức về tính chuyên nghiệp

Theo quan niệm của chúng tôi, tính chuyên nghiệp của một Luật sư được thể hiện thông qua kiến thức mà họ có, kỹ năng thực hiện công việc và tác phong trong giao tiếp. Bản thân luật sư phải ý thức được tính chuyên nghiệp của mình, đây là yếu tố đầu tiên và cốt lõi để trở thành một luật sư chuyên nghiệp thật sự.

2. Có đạo đức nghề nghiệp

Đạo đức nghề nghiệp thể hiện ở việc khi Luật sư phải có kế hoạch làm việc rõ ràng với Cơ quan Nhà nước, làm việc với khách hàng. Luật sư phải luôn tôn trọng sự thật khách quan. Luật sư chuyên nghiệp phải là người đưa ra cho khách hàng nhiều giải pháp, đánh giá ưu khuyết của từng giải pháp để khách hàng lựa chọn chứ không quyết định thay khách hàng. Đặc biệt, không được hứa hẹn kết quả với khách hàng.

3. Có tư duy pháp lý tốt, kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm trong một hoặc một số lĩnh vực nhất định

Một yếu tố quan trọng giữa người học luật so với những người khác là tư duy, đặc biệt là tư duy pháp lý. Tư duy pháp lý tốt sẽ giúp luật sư có cái nhìn toàn diện và nắm bắt được các vấn đề pháp lý cần phải giải quyết. Kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực mình hành nghề sẽ giúp luật sư giải quyết vụ việc một cách nhanh chóng, hiệu quả. Một luật sư chuyên nghiệp không phải là người có thể thực hành quá nhiều lĩnh vực nhưng không đi vào chuyên sâu mà là người tập trung phát triển và thực hành đỉnh cao tại lĩnh vực mà mình theo đuổi. 

4. Có kỹ năng viết lách, kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và lập luận sắc bén

Kỹ năng viết lách là một trong các kỹ năng quan trọng của luật sư cần phải có, nội dung, hình thức của văn bản do Luật sư phát hành một phần nào đó cũng đánh giá được tính chuyên nghiệp của luật sư đó.

Luật sư chuyên nghiệp phải là người có kỹ năng giao tiếp tốt bằng nhiều ngoại ngữ khác nhau. Kỹ năng giao tiếp thể hiện ở việc trình bày vấn đề một cách rõ ràng, mạch lạc. Ngoài ra, kỹ năng tranh luận sắc bén là điều mà một luật sư chuyên nghiệp cần phải có. Tranh luận sẽ thể hiện được việc vận dụng quy định pháp luật vào tình huống cụ thể của khách hàng từ đó đưa ra luận điểm nhằm khẳng định hoặc bác bỏ một vấn đề nào đó. Đây là một kỹ năng quan trọng của luật sư. 

5. Ngoài kiến thức chuyên môn, Luật sư chuyên nghiệp còn hiểu biết về thị trường, kinh tế, việc kinh doanh, tài chính, lịch sử, xã hội, …

Điểm khác biệt giữa một luật sư và một luật sư chuyên nghiệp là luật sư làm việc chỉ đơn thuần về chuyên môn, nhận câu hỏi, nghiên cứu pháp luật và đưa ra câu trả lời. Còn Luật sư chuyên nghiệp ngoài làm việc như một luật sư, còn phải là người có cái nhìn toàn diện, hiểu biết về quá trình lập pháp, hiểu sâu sắc tại sao pháp luật lại quy định như vậy, có thể dự đoán được pháp luật sẽ thay đổi theo hướng nào. Ngoài ra cần phải có hiểu biết về lịch sử, kinh tế, thị trường, đặc điểm ngành nghề của từng khách hàng,.. để dự trù được những rủi ro có thể xảy ra cho khách hàng. Luật sư chuyên nghiệp không đơn thuần chỉ là người làm về chuyên môn pháp lý mà còn phải có góc nhìn về kinh tế.

6. Cuối cùng, có bản lĩnh và hành nghề với tâm thế của một luật sư chuyên nghiệp.

Điểm cốt yếu phân biệt giữa luật sư và luật sư chuyên nghiệp đó là luật sư chuyên nghiệp ngoài bản lĩnh nghề nghiệp còn luôn mang trong mình một tâm thế và hành động của một luật sư chuyên nghiệp. Bản thân luật sư chuyên nghiệp phải ý thức được tính chuyên nghiệp của mình và luôn hành động để ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Trên đây là một số tiêu chí để trở thành Luật sư chuyên nghiệp. Trường hợp Quý khách hàng cần thêm thông tin hoặc có mong muốn được hỗ trợ bởi các các Luật sư của chúng tôi, vui lòng liên hệ với Công ty Luật Apolo Lawyers. Apolo Lawyers tự hào là một Công ty Luật chuyên nghiệp, sẵn sàng hỗ trợ cho Quý khách hàng trong và ngoài nước.

Khoa Nguyễn

Bài viết liên quan